Thay đổi thành viên – cổ đông trong công ty cổ phần

Trong quá trình hoạt động việc thay đổi thành viên – cổ đông là một hoạt động khá phổ biến do sự chuyển nhượng cổ phần hoặc góp thêm vốn vào công ty. Dưới đây là những thông tin cần thiết nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về trình tự cũng như thủ tục pháp lý khi thực hiện những thay đổi này.

Thay đổi thành viên - cổ đông

Thay đổi thành viên – cổ đông đang diễn ra khá phổ biến tại các doanh nghiệp

Thay đổi thành viên cổ đông trong công ty cổ phần

Trong một công ty có 3 dạng cổ phần gồm: phổ thông, ưu đãi cổ tức và ưu đãi biểu quyết. Đồng thời trong quá trình hoạt động của công ty số lượng hoặc thành phần của thành viên cổ đông có thể thay đổi. Điều này diễn ra khá phổ biến tại nhiều doanh nghiệp hiện nay nhằm phù hợp với điều kiện phát triển cũng như xây dựng nền tảng hoạt động cho doanh nghiệp.

Chuyển nhượng cổ phần và hạn chế chuyển nhượng cổ phần

Trên thực tế các cổ đông của công ty được quyền chuyển nhượng cổ phần của mình cho thành viên hoặc những người khác và trở thành cổ đông mới. Chính vì vậy để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của các cổ đông sáng lập. Pháp luật cũng đã ban hành những quy định việc chuyển nhượng này bị hạn chế trong vòng 3 năm đầu tiên khi bắt đầu thành lập và hoạt động doanh nghiệp. Cụ thể là:

 • Trong vòng 3 năm kể từ ngày công ty được cấp phép kinh doanh các cổ đông sáng lập được phép thay đổi và chuyển nhượng cổ phần của mình cho các thành viên khác. Đồng thời chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông khi được sự chấp thuận của các đại hội cổ đông cũng như không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng này.
 • Những hạn chế này không áp dụng cho cổ phần mà cổ đông có thêm sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

Thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân và lý do khiến doanh nghiệp phải thay đổi thành viên cổ đông. Tuy nhiên để thực hiện được việc này công ty cần chuẩn bị những giấy tờ sau để hoàn tất thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

 • Đối với các cổ đông phổ thông cơ quan đăng ký kinh doanh không trực tiếp quản lý mà thay vào đó là hướng đến các cổ đông sáng lập của công ty cổ phần. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp chỉ cần thực hiện những thông báo thay đổi này trong các trường hợp góp thêm tiền để tăng vốn điều lệ hoặc thay đổi thông tin về cổ đông sáng lập.

Tuy nhiên điều kiện để giải quyết vấn đề này đó là cổ đông sáng lập chưa hoặc chỉ mới thanh toán một phần đã đăng ký mua sẽ bị xóa tên khỏi danh sách.

 • Ngoài ra trường hợp doanh nghiệp chỉ chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông phổ thông với nhau mà không góp thêm vốn điều lệ thì chỉ cần thay đổi và lưu hồ sơ trong nội bộ của công ty cũng như không cần làm thủ tục thông báo với các cơ quan đăng ký kinh doanh.

Những giấy tờ mà công ty cần chuẩn bị để thực hiện quá trình thay đổi thành viên cổ đông bao gồm:

 • Thông báo vấn đề thay đổi nội thành viên cổ đông.
 • Danh sách các thành viên cổ đông sáng lập
 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh việc chuyển nhượng cổ phần để thay đổi thành viên cổ đông.
 • Văn bản chấp nhận về việc góp vốn, mua cổ phần của Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Văn bản ủy quyền thực hiện hoàn tất thủ tục cho văn phòng luật Thiên Luật Phát.
thủ tục2. Thay đổi thành viên - cổ đông

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng thay đổi thành viên cổ đông

Dịch vụ thay đổi thành viên – cổ đông do Thiên Luật Phát thực hiện

Văn phòng luật Thiên Luật Phát mở ra nhằm hỗ trợ bạn thực hiện quá trình thay đổi thành viên cổ đông của công ty một cách dễ dàng. Đồng thời sử dụng dịch vụ do Thiên Luật Phát thực hiện sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, chi phí và hoàn tất thủ tục một cách nhanh chóng chính xác.

Ngoài ra đến với Thiên Luật Phát để giải quyết các vấn đề thay đổi thành viên cổ đông trong công ty bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ. Bao gồm:

 • Tư vấn về các thủ tục pháp lý về việc thay đổi thành viên cổ đông.
 • Sắp xếp và chuẩn bị hồ sơ để tiến hành quá trình thay đổi thành viên cổ đông.
 • Nhận sự ủy nhiệm của bạn thực hiện quá trình hoàn tất thủ tục thay đổi thành viên cổ đông với cơ quan nhà nước.
Dịch vụ thay đổi thành viên - cổ đông

Sử dụng dịch vụ của Thiên Luật Phát để tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả

Kết luận

Trên đây là những thông tin việc thay đổi thành viên cổ đông mà Thiên Luật Phát chia sẻ với bạn. Hy vọng điều này sẽ phần nào giúp ích trong quá trình xử lý các thủ tục hoặc đến với chúng tôi để được giúp đỡ một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác.

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp - Sẵn hàng hỗ trợ bạn 24/7
  Contact Me on Zalo