Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh và các thủ tục cần biết

Tạm ngừng kinh doanh là khi công ty rơi vào tình trạng khó khăn khiến doanh nghiệp phải tạm dừng các hoạt động trong một thời gian nhất định. Dưới đây là các thông tin cụ thể về thủ tục và quy trình thực hiện để bạn đọc theo dõi.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh 

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc các công ty phải chấp nhận việc tạm ngừng các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Một trong những nguyên nhân hay gặp đó là khó khăn về tài chính, nhân công không đảm bảo,…

Tạm ngưng kinh doanh

Khi hoạt động kinh doanh không hiệu quả thì tạm ngừng kinh là phương án phù hợp

Khái niệm về thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh chính là những hồ sơ giấy tờ pháp lý mà công ty chuẩn bị để gửi lên Sở kế hoạch đầu tư với mục đích thông báo tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do gặp các khó khăn và chưa đủ khả năng để tiếp tục quá trình hoạt động.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Dựa trên điều 200 luật doanh nghiệp được ban hành vào năm 2014 và điều 57 nghị định 78/2015/NĐ-CP và Nghị định 05/2013/NĐ-CP thì thủ tục để tiến hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh như sau. Các bước thực hiện bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đã hoàn thiện lên Sở kế hoạch đầu tư.
 • Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ
 • Bước 4: Nhận thông báo tạm ngừng hoạt động.
 • Bước 5: Chính thức tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh công ty

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh bao gồm những gì?

Một bộ hồ sơ chuẩn bị để tiến hành quá trình này cần đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Đồng thời mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có các yêu cầu khác nhau. Cụ thể là:

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh phù hợp với mỗi loại hình của doanh nghiệp.
 • Quyết định của chủ doanh nghiệp/chủ sở hữu/Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.
 • Biên bản họp Hội đồng hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông về việc tạm ngừng kinh hoạt động kinh doanh.
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Dịch vụ và báo giá tạm ngừng kinh doanh Thiên Luật Phát

Khách hàng đến với Thiên Luật Phát sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ trọn gói bao gồm tư vấn và thực hiện thủ các thủ tục này. Ngoài ra không chỉ có lợi thế về đội ngũ chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản có chuyên môn sâu mà chi phí dịch vụ hợp lý chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn.

Trong đó với gói dịch vụ tạm ngừng kinh doanh thì khách hàng sẽ chỉ tốn 900.000 đồng và chờ đợi trong vòng 3 ngày các thủ tục sẽ được hoàn tất. Đây được xem là mức giá cực kỳ cạnh tranh và tiết kiệm tối đa chi phí.

Quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại Thiên Luật Phát sẽ KHÔNG CẦN đi đến bất cứ nơi nào. Chỉ cần alo cho chúng tôi, sẽ có chuyên viên tư vấn miễn phí mọi thắc mắc, mang hồ sơ đến tận nhà Quý khách để ký và bàn giao kết quả tận tay sau khi hoàn thành công việc.

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Thiên Luật Phát

Một số câu hỏi thường gặp

Mặc dù công ty ủy quyền cho các đơn vị tư vấn để nhanh chóng xử lý thủ tục tạm ngừng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên trong một vài trường hợp khách hàng sẽ có vô vàn thắc mắc được đặt ra nhằm hiểu rõ hơn thông tin trong việc tiến hành quá trình này. Cụ thể là:

Tạm ngừng kinh doanh công ty có được miễn thuế môn bài hay không?

Doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài khi tạm ngừng kinh doanh trong trường hợp sau:

 • Đăng ký tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/01 đến 31/12 (tức trong năm tài chính không hoạt động ngày nào)
 • Trong năm tạm dừng sản xuất kinh doanh chưa nộp lệ phí môn bài.

Trường hợp khác không thỏa mãn điều kiện trên khi tạm ngừng kinh doanh phải đóng đủ lệ phí môn bài của cả năm.

Doanh nghiệp được tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong bao lâu?

Hiện nay có rất nhiều công ty vẫn chưa nắm rõ được luật thời gian quá trình này được tối đa trong bao lâu. Chính vì vậy gây ảnh hưởng không nhỏ dẫn đến các tổn thất không đáng có. Cụ thể thời gian tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh được quy định là:

 • Thời hạn tạm ngừng hoạt động không được quá 365 ngày. Hết thời hạn tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp có thể xin tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thêm 365 ngày nữa. Và chỉ được thực hiện 2 năm liên tiếp.
 • Nếu sau 2 năm tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp vẫn không có nhu cầu hoạt động lại thì tiến hành thủ tục giải thể công ty.

Thời gian thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Theo Luật doanh nghiệp năm 2014: trước khi tiến hành việc tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp cần phải thực hiện thông báo bằng văn bản đến cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 15 ngày. Quy định này được rút ngắn xuống còn 3 ngày theo Luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Kết luận

Việc hoàn thành thủ tục tạm ngừng kinh doanh tương đối phức tạp vì doanh nghiệp cần phải lưu ý đến các vấn đề về Thuế – Bảo hiểm. Do đó việc lựa chọn một đơn vị uy tín, am hiểu pháp luật là giải pháp doanh nghiệp nên dùng. Thiên Luật Phát với đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý doanh nghiệp – Thuế – Kế Toán chắc chắn sẽ hoàn tất thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho quý khách nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật.

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp - Sẵn hàng hỗ trợ bạn 24/7
  Contact Me on Zalo