Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bài viết được cập nhật mới nhất: 06/02/2024
thanh lap doanh nghiep tu nhan

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân cần chuẩn bị những gì? Doanh nghiệp tư nhân là gì? Cách thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân? Việc nắm rõ những thông tin này sẽ giúp quý công ty dễ dàng tiến hành thực hiện thủ tục thành lập công ty tư nhân về sau. Nhận thấy mối quan tâm này, Kế Toán Thiên Luật Phát xin chia sẻ hướng dẫn chi tiết về các thủ tục, hồ sơ và quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân trong bài viết sau.

thanh lap doanh nghiep tu nhan


Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư lựa chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân để đưa sản phẩm, dịch vụ của mình tiếp cận người tiêu dùng. Cần có những điều kiện gì để có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân được nhiều người quan tâm.

Điều kiện riêng khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Những điều kiện riêng để có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân được quy định trong luật Doanh nghiệp năm 2020. Cụ thể bao gồm các vấn đề sau:

 • Mỗi doanh nghiệp tư nhân chỉ do suy nhất một cá nhân làm chủ.
 • Mỗi cá nhân cũng chỉ được quyền thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân.
 • Người làm chủ không được đồng thời là thành viên của công ty hợp danh hay chủ hộ kinh doanh.

Điều kiện chung khi thành lập công ty

Bên cạnh những điều kiện riêng thì doanh nghiệp cũng cần tuân theo những điều kiện chung được pháp luật quy định cho mọi công ty được thể hiện trong Luật doanh nghiệp 2020. Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân cụ thể như sau:

 • Về tên: Tên doanh nghiệp không được trùng hay gây nhầm lẫn với những đơn vị đã đăng ký thành lập từ trước đến nay. Tên phải bao gồm 3 loại là: Tên theo tiếng Việt. Tên theo tiếng nước ngoài và Tên viết tắt.
 • Điều kiện về trụ sở công ty: cách đặt địa chỉ công ty theo quy định cần phải có địa chỉ rõ ràng nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Các thông tin  chi tiết bao gồm số nhà, ngách/hẻm/ngõ, đường/phố, thị trấn/phường/xã, quận/huyện/thành phố, tỉnh. Địa chỉ trụ sở không thuộc các chung cơ có chức năng để ở hay tại các khu quy hoạch của địa phương.
 • Về ngành kinh doanh: Những quy định về ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh cần có trong hệ thống ngành được cho phép kinh doanh theo quy định tại Luật doanh nghiệp mới nhất.
 • Về vốn: Khi kinh doanh một số ngành nghề đặc thù, vốn đầu tư ban đầu phải thỏa mãn điều kiện của Pháp luật.
 • Về chủ thể doanh nghiệp: Là tổ chức, cá nhân Việt Nam hay nước ngoài đều có thể thành lập doanh nghiệp hình thức tư nhân. Tuy nhiên, cần loại trừ các đối tượng được nêu trong khoản 2 điều 17 của Luật doanh nghiệp hiện hành.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm những loại giấy tờ gì?

Thủ tục thành lập công ty tư nhân cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau căn cứ theo NĐ 01/2021/NĐ-CP:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu mới nhất ngày 15/10/2020.
 • Bản sao hợp lệ chứng minh thư, căn cước, hộ chiếu của người chủ sở hữu doanh nghiệp. Tất cả được quy định tại NĐ  01/2021/NĐ-CP.
 • Cam kết thực hiện các mục tiêu về xã hội và môi trường nếu là doanh nghiệp xã hội.
 • Nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện việc nộp và tiến hành thành lập công ty, cần có giấy tờ ủy quyền cho cá nhân tổ chức thực hiện.

Xem thêm:

Các thủ tục pháp lý thường là khó khăn của đa số các doanh nghiệp tư nhân. Hiểu được điều đó, với dịch vụ thành lập công ty trọn gói HCM, Thiên Luật Phát hy vọng sẽ hỗ trợ quý doanh nghiệp giải quyết mọi khó khăn pháp lý đang gặp phải.


Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ  cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau căn cứ theo NĐ 01/2021/NĐ-CP

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu mới nhất ngày 15/10/2020.
 • Bản sao hợp lệ chứng minh thư, căn cước, hộ chiếu của người chủ sở hữu doanh nghiệp. Tất cả được quy định tại NĐ 01/2021/NĐ-CP.
 • Cam kết thực hiện các mục tiêu về xã hội và môi trường nếu là doanh nghiệp xã hội.
 • Nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện việc nộp và tiến hành thành lập công ty, cần có giấy tờ ủy quyền cho cá nhân tổ chức thực hiện.

Nộp hồ sơ

Có hai phương thức nộp hồ sơ đăng ký công ty tư nhân như sau:

 • Nộp hồ sơ offline tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ online qua mạng điện tử tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo đường link dưới đây: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Các vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Về tên: Tên doanh nghiệp không được trùng hay gây nhầm lẫn với những đơn vị đã đăng ký thành lập từ trước đến nay. Tên phải bao gồm 3 loại là: Tên theo tiếng Việt. Tên theo tiếng nước ngoài và Tên viết tắt.
 • Điều kiện về trụ sở công ty: cách đặt địa chỉ công ty theo quy định cần phải có địa chỉ rõ ràng nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Các thông tin chi tiết bao gồm số nhà, ngách/hẻm/ngõ, đường/phố, thị trấn/phường/xã, quận/huyện/thành phố, tỉnh. Địa chỉ trụ sở không thuộc các chung cơ có chức năng để ở hay tại các khu quy hoạch của địa phương.
 • Về ngành kinh doanh: Những quy định về ngành nghề kinh doanh DNTN đăng ký kinh doanh cần có trong hệ thống ngành được cho phép kinh doanh theo quy định tại Luật doanh nghiệp mới nhất.
 • Về vốn: Khi kinh doanh một số ngành nghề đặc thù, vốn đầu tư ban đầu phải thỏa mãn điều kiện của Pháp luật.

Ưu và nhược điểm của hình thức doanh nghiệp tư nhân

Mỗi hình thức mở doanh nghiệp tư nhân đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Khi lựa chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ có những điểm mạnh và hạn chế như sau:

Về ưu điểm

 • Do doanh nghiệp chỉ có 1 chủ sở hữu duy nhất nên người làm chủ có thể đưa ra mọi quyết định liên quan đến hoạt động công ty. Điều này giúp hệ thống đồng nhất, không xảy ra các tranh chấp nội bộ. Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng đồng thời là người chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp trước pháp luật.
 • Cơ cấu tổ chức công ty đơn giản, không cầu kỳ hay bộ máy quá cồng kềnh. Mọi hoạt động đều được người làm chủ nắm bắt nhanh chóng và kiểm soát hiệu quả. Tất cả các bộ phận hoạt động thống nhất.
 • Doanh nghiệp có trách nhiệm vô hạn nên quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp cho bạn hàng, đối tác có lòng tin hơn vào đơn vị và sẵn sàng hợp tác kinh doanh.

Về nhược điểm

 • Thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ không  được phát hành trái phiếu, cổ phiếu hay bất cứ hình thức chứng khoán nào. Bởi vậy công ty không được phép lên sàn giao dịch. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc huy động vốn và mở rộng hoạt động.
 • Đơn vị cũng không được quyền góp vốn vào các công ty hợp danh, cổ phần, trách nhiệm hữu hạn. Mọi tài sản của chủ doanh nghiệp đều thuộc doanh nghiệp nên khó mở rộng làm ăn, đầu tư vào những thị trường khác.
 • Doanh nghiệp có tính rủi ro cao do chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về doanh nghiệp tư nhân bằng toàn bộ tài sản của mình. Khi công ty làm ăn thua lỗ và phải gánh nợ, không có sự phân biệt giữa tài sản chủ sở hữu và tài sản công ty.

Có thể bạn quan tâm:


Dịch vụ thành lập công ty tư nhân uy tín – đảm bảo thành công tại Thiên Luật Phát 

Thiên Luật Phát hỗ trợ các thủ tục về kê khai – nộp thuế

Kế Toán Thiên Luật Phát tự hào là công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty tư nhân uy tín nhất hiện nay. Đến với chúng tôi, quý khách có thể yên tâm hoàn toàn bởi chất lượng dịch vụ và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

Cụ thể hơn, dưới đây là những quyền lợi của khách hàng khi chọn dịch vụ của Thiên Luật Phát:

 • Được tư vấn toàn bộ về thông tin, quy trình, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân từ cách đặt tên công ty, chọn trụ sở chính, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, người đại diện theo pháp luật.
 • Giúp doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về mọi thủ tục pháp lý trước khi đi vào hoạt động kinh doanh;
 • Hỗ trợ các thủ tục sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp như khắc con dấu và thông báo mẫu dấu, khai thuế ban đầu, đăng ký khai thuế và nộp thuế điện tử, tư vấn mở tài khoản ngân hàng, tư vấn về khai thuế và nộp thuế hàng tháng, quý, năm.
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền. Khách hàng không cần tốn thời gian và công sức đi lại nhiều lần.
 • Tư vấn chuyên sâu các ưu – nhược điểm của từng hình doanh nghiệp tư nhân nhằm đảm bảo phù hợp với định hướng kinh doanh của khách hàng.
 • Cam kết 100% hồ sơ thành công, đảm bảo nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất.

Các câu hỏi thường gặp về thủ tục mở doanh nghiệp tư nhân 

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần vốn tối thiểu bao nhiêu?

Tùy vào ngành nghề đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp phải cân nhắc số vốn đầu tư ban đầu hợp lý. Song song đó, vốn điều lệ cũng là một phần nhân tố cho thấy được quy mô, tiềm lực tài chính của Doanh Nghiệp với các khách hàng, đối tác cũng như sẽ ảnh hưởng đến một số nghiệp vụ kế toán tài chính nhất định. Cụ thể:

 • Trường hợp ngành nghề kinh doanh không yêu cầu vốn pháp định thì luật pháp không quy định về mức vốn tối thiểu để mở doanh nghiệp tư nhân. Do đó, cá nhân có thể đăng ký mức vốn điều lệ tùy theo tình hình tài chính riêng.
 • Nếu ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định thì số vốn điều lệ tối thiểu phải bằng với mức quy định về ngành nghề kinh doanh đó.

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân được quy định như thế nào? 

Về vốn đầu tư khi đăng ký doanh nghiệp tư nhân được quy định như sau tại Điều 189 Luật Doanh Nghiệp 2020:

 • Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.
 • Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Nộp hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? 

Có hai phương thức nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:

 • Nộp hồ sơ offline tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ online qua mạng điện tử tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo đường link dưới đây: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký công ty tư nhân như thế nào?

Sau khi nhận bộ hồ sơ, phòng đăng ký  sẽ kiểm tra và giải quyết sau đó chuyển sang Bộ phận để trả kết quả về cho doanh nghiệp. Toàn bộ tiến trình này sẽ diễn ra sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp quá thời hạn giải quyết mà cơ quan vẫn chưa trả kết quả hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, doanh nghiệp có thể khiếu nại theo Nghị định 108/2018/NĐ-CP.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân của Kế Toán Thiên Luật Phát dành cho bạn. Hy vọng qua bài viết này đã giúp cho bạn đọc nắm rõ được thông tin và những vấn đề liên quan trong suốt quy trình làm thủ tục thành lập côgn ty tư nhân. Nếu có bất kỳ khó khăn hay vấn đề khó khăn nào cần giải quyết thì bạn có thể liên hệ ngay với Kế Toán Thiên Luật Phát.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Website: https://thienluatphat.vn/
 • Email: ketoan@thienluatphat.com
 • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Danh mục dịch vụ liên quan:

Thành lập công ty TNHH

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Thành lập công ty cổ phần

>>> Địa chỉ công ty

Nguyễn Tấn Phúc

CEO Nguyễn Tấn Phúc - người chèo lái Công ty Kế toán Thiên Luật Phát vượt qua những quãng thời gian khó khăn nhất ban đầu. Mr. Phúc mong muốn góp phần là cầu nối giữa Doanh Nghiệp với Cơ Quan Thuế; giúp các doanh nghiệp nắm bắt, am hiểu chính sách thuế cũng như việc hoàn thành nghĩa vụ Thuế đối với nhà nước; và nâng tầm phát triển Công ty THIÊN LUẬT PHÁT trở thành nơi gửi gắm niềm tin vào việc dịch vụ thành lập công ty.

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!

0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *