Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Bài viết được cập nhật mới nhất: 03/01/2024
giay phep kinh doanh van tai

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa, con người ngày càng tăng cao, nhiều doanh nghiệp nhà đầu tư đã nhắm đến thị trường kinh doanh dịch vụ vận tải để kiếm lời. Tuy nhiên để kinh doanh trong lĩnh vực này, các bạn phải có giấy phép kinh doanh vận tải thì mới có thể hoạt động được. Vậy làm thế nào để có thể xin được giấy phép kinh doanh vận tải?. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin.

giấy phép kinh doanh vận tải
Làm thế nào để xin được giấy phép kinh doanh vận tải

Những quy định trong việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP có quy định như sau: “Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.”

Có thể thấy để có thể kinh doanh vận tải ô tô các đơn vị cần phải có đầy đủ các yếu tố căn bản sau:

 • Thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải như: trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe, quyết định giá cước vận tải;
 • Đối tượng vận chuyển là hành khách, hàng hoá;
 • Hoạt động nhằm mục đích là sinh lời.
thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải
Cần tuân thủ những quy định của pháp luật khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Các hình thức kinh doanh vận tải ô tô phổ biến được quy định tại khoản 3  Nghị định 10/2020/NĐ-CP gồm có:

 • Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định;
 • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định;
 • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi;
 • Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định (thực hiện theo hợp đồng vận chuyển hành khách bằng văn bản giấy hoặc điện tử);
 • Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô;
 • Vận tải trung chuyển hành khách.

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách

Xe ô tô dùng để vận chuyển hành khách phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách. 

Sức chứa tối thổi của xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định là từ 09 chỗ trở lên.

Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa 

Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa. 

>> Xem thêm video về thủ tục cấp thủ tục giấy phép kinh doanh vận tải:

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh đầy đủ cho ngành kinh doanh vận tải cần làm theo các bước như sau:

Đầu tiên đơn vị kinh doanh vận tải cần nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đến cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh. Trong vòng 03 ngày nếu như có sự thay đổi, bổ sung về thông tin cần thông báo trực tiếp bằng văn bản cho đơn vị cấp giấy phép để sửa đổi. 

Kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 05 ngày cơ quan cấp giấy phép kinh doanh sẽ tiến hành phê duyệt quyết định và cấp giấy phép kinh doanh. Trong trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp Giấy phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mọi quy trình từ việc tiếp nhận hồ sơ cho đến việc trả kết quả đều được thực hiện tại trụ sở cơ quan hoặc qua đường bưu điện.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định;
 • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;
 • Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;
 • Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ);
 • Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi).
giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
Mẫu giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Dịch vụ xin cấp giấy phép giao thông vận tải tại Thiên Luật Phát

Thiên Luật Phát quy tụ đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm đã đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp trong việc tư vấn và hỗ trợ pháp lý. Vậy nên chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn của các đơn vị trong quá trình thành lập công ty mới hay xin giấy phép hoạt động. Khi đến với  Thiên Luật Phát, quý khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn miễn phí từ các chuyên viên tư vấn. Tốc độ xử lý công việc nhanh chóng, gọn gàng cùng với mức chi phí phù hợp chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều khách hàng.

Việc xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải là việc làm rất quan trọng, đây không chỉ là việc thể hiện sự thượng tôn đối với pháp luật mà còn giúp cho doanh nghiệp, công ty được vận hành êm ái. Bời vì nếu như đơn vị của bạn khi được yêu cầu kiểm tra mà không xuất trình được giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mức phạt sẽ là từ  07 – 10 triệu đồng đối với cá nhân và từ 14 – 20 triệu đồng đối với tổ chức. 

Vậy nên khi bắt đầu kinh doanh lĩnh vực vận tải, việc đầu tiên cần làm chính là xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến xin giấy phép kinh doanh hãy liên hệ với Thiên Luật Phát để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Website: https://thienluatphat.vn/
 • Email: ketoan@thienluatphat.com
 • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

 

Nguyễn Tấn Phúc

CEO Nguyễn Tấn Phúc - người chèo lái Công ty Kế toán Thiên Luật Phát vượt qua những quãng thời gian khó khăn nhất ban đầu. Mr. Phúc mong muốn góp phần là cầu nối giữa Doanh Nghiệp với Cơ Quan Thuế; giúp các doanh nghiệp nắm bắt, am hiểu chính sách thuế cũng như việc hoàn thành nghĩa vụ Thuế đối với nhà nước; và nâng tầm phát triển Công ty THIÊN LUẬT PHÁT trở thành nơi gửi gắm niềm tin vào việc dịch vụ thành lập công ty.

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *