Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên năm 2024

Bài viết được cập nhật mới nhất: 04/01/2024
điều kiện thành lập công ty tnhh

Việc nắm chắc những điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên chiếm đến 30% thành công của dự án. Quy định đăng ký công ty TNHH có 2 loại hình doanh nghiệp về tên doanh nghiệp, ngành nghề đăng ký, vốn điều lệ, địa điểm đăng ký doanh nghiệp khác nhau. Dẫn đến điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên và điều kiên thành lập công ty TNHH 2 thành viên cũng khác nhau.

Chính vì thế mà bạn – người đang ấp ủ dự án kinh doanh riêng của mình không thể bỏ lỡ bài viết dưới đây. Thiên Luật Phát sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc xoay quanh vấn đề điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

điều kiện thành lập công ty tnhh


Lý do doanh nghiệp nên quan tâm đến điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Để thành lập công ty TNHH  1 thành viên thì người tham gia góp vốn bắt buộc phải tuân thủ các điều kiện thành lập công ty TNHH do pháp luật quy định. Việc không tìm hiểu và đáp ứng đủ các điều kiện này sẽ khiến doanh nghiệp gặp phải một số vấn đề sau:

– Hồ sơ đăng ký thành lập công ty có thể bị từ chối do không đúng qui định của pháp luật

– Thời gian xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kéo dài do hồ sơ bị từ chối, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ;

– Bị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính do vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh, vốn, trụ sở doanh nghiệp không hợp pháp…

– Ảnh hưởng đến quá trình hoạt động kinh doanh ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp

Vì những lý do trên mà khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên, doanh nghiệp nên chú ý tìm hiểu và tuân thủ theo các quy định của Luật Doanh nghiệp.

>>> Để hiểu rõ hơn về điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên, mời quý doanh nghiệp xem thêm video bên dưới:


Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên

Điều kiện để thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì? cần chuẩn bị như sau:

điều kiện thành lập công ty tnhh
Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Về chủ sở hữu công ty

Những đối tượng không đáp ứng điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên: cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cá nhân tổ chức làm việc trong quân đội, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự…

Về tên công ty

Tên công ty là điều kiện để thành lập công ty TNHH 1 thành viên đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Tên công ty đại diện cho sự hiện diện của doanh nghiệp, là căn cứ để khách hàng, các cơ quan có thẩm quyền nhận biết được doanh nghiệp của mình. Quy tắc đặt tên công ty TNHH 1 thành viên được quy định như sau:

 • Phải có tên loại hình doanh nghiệp, cụ thể là “Công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “Công ty TNHH”;
 • Tên phải được viết bằng chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.;
 • Tên công ty phải được gắn tại trụ sở chính của công ty, tại các chi nhánh, văn phòng ngoài công ty thuộc quyền sở hữu của công ty;
 • Tên của công ty sau khi thiết lập phải được công khai minh bạch trên các chứng từ, hóa đơn phát hành.

Ngoài ra, để tên công ty vừa đặt đủ điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên, bạn cũng cần lưu ý thêm:

 • Không đặt tên trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác;
 • Tên công ty không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc;
 • Tên công ty không được sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị khác.

Về ngành nghề đăng ký kinh doanh 

Quy định về ngành nghề kinh doanh, Luật doanh nghiệp có nêu rõ công ty được phép kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm. Khi quyết định kinh doanh, doanh nghiệp cần có giấy phép đăng ký ngành nghề kinh doanh có dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Các ngành nghề không được phép kinh doanh bao gồm: 

 • Sản phẩm là chất nổ, chất phóng xạ, chất độc.
 • Ma túy
 • Vũ khí, đạn, quân trang quân dụng và các phương tiện kỹ thuật quân sự khác.
 • Cờ bạc, cá độ.
 • Mại dâm, tổ chức mai dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em.
 • Hiện vật thuộc di tích lịch sử, cấm khai thác.
 • Hóa chất độc hại, hóa chất cấm.
 • Sản phẩm có tính kích thích phản động, mê tín dị đoan, ảnh hưởng đến việc giáo dục nhân cách.
 • Động, thực vật hoang dã, quý hiếm đang được bảo tồn, động vật trong sách đỏ.
 • Đồ chơi, vật dụng có hại trong quá trình giáo dục nhân cách, sức khỏe, an ninh trật tự xã hội.
 • Môi giới hôn nhân trong và ngoài nước.
điều kiện để thành lập công ty tnhh
Điều kiện để thành lập công ty TNHH có quy định các ngành nghề bị cấm kinh doanh

Về địa điểm đủ điều kiện thành lập Công ty TNHH

Theo Luật doanh nghiệp 2020, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp phải là địa điểm đã được đăng ký và công khai tại Cổng thông tin doanh nghiệp Việt Nam, không được phép đăng ký địa chỉ kinh doanh tại các khu chung cư. Địa chỉ trụ sở trên giấy đăng ký phải mang tính công khai, minh bạch và khớp với địa chỉ kinh doanh thực tế.

Vốn điều lệ và vốn pháp định khi thành lập công ty 

Vốn điều lệ cũng là một trong những điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên bắt buộc phải có. Doanh nghiệp khi bắt đầu thành lập cần phải có vốn điều lệ. Vốn điều lệ là căn cứ nhằm xác định mức lệ phí môn bài hàng năm.  Mức vốn điều lệ hiện nay được chia thành 2 nhóm chính tương ứng với mức lệ phí môn bài khác nhau:

 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống: lệ phí môn bài là 3 triệu đồng/năm.
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ: lệ phí môn bài là 2 triệu đồng/năm.

Thời gian góp vốn điều lệ được quy định trong Luật doanh nghiệp 2020 là 90 ngày kể từ thời điểm đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Quá thời hạn mà doanh nghiệp chưa góp đủ vốn sẽ phải chịu mức phạt, đồng thời phải điều chỉnh lại số vốn góp.

Về người đại diện đáp ứng đúng điều kiện thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

Đối với công ty TNHH 1 thành viên có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Có thể thấy việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên về cơ bản không quá phức tạp. Tuy nhiên chính sự không quá phức tạp đó mà nhiều chủ sở hữu thường xem nhẹ những điều kiện này và rồi dẫn đến những hệ quả không đáng có.

Để đẩy nhanh quá trình chuẩn bị thành lập công ty, chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng những dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói, điển hình là gói dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của Thiên Luật Phát.

Quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Thiên Luật Phát sẽ KHÔNG CẦN đi đến bất cứ nơi nào. Chỉ cần alo cho chúng tôi, sẽ có chuyên viên tư vấn miễn phí mọi thắc mắc, mang hồ sơ đến tận nhà Quý khách để ký và bàn giao kết quả tận tay sau khi hoàn thành công việc.

Với mức giá thành lập công ty cạnh tranh nhất thị trường. Phí dịch vụ chỉ với 900.000 đ Quý khách hàng sẽ có trong tay Giấy phép kinh doanh trong thời gian nhanh nhất. Thiên Luật Phát tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty – giấy phép đầu tư – tư vấn kế toán trọn gói uy tín và trách nhiệm nhất.

Trên đây là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thàn viên thành công từ A – Z cập nhật theo Luật doanh nghiệp 2020. Hy vọng bài viết tổng hợp của Thiên Luật Phát đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn về thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với Thiên Luật Phát – Dịch vụ tư vấn tài chính và kế toán trọn gói cho doanh nghiệp theo thông tin dưới đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Websitehttps://thienluatphat.vn/
 • Email: ketoan@thienluatphat.com
 • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Nguyễn Tấn Phúc

CEO Nguyễn Tấn Phúc - người chèo lái Công ty Kế toán Thiên Luật Phát vượt qua những quãng thời gian khó khăn nhất ban đầu. Mr. Phúc mong muốn góp phần là cầu nối giữa Doanh Nghiệp với Cơ Quan Thuế; giúp các doanh nghiệp nắm bắt, am hiểu chính sách thuế cũng như việc hoàn thành nghĩa vụ Thuế đối với nhà nước; và nâng tầm phát triển Công ty THIÊN LUẬT PHÁT trở thành nơi gửi gắm niềm tin vào việc dịch vụ thành lập công ty.

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *