Thành lập công ty có cần bằng cấp không

Bài viết được cập nhật mới nhất: 06/02/2024
Thành lập công ty có cần bằng cấp không

Hiện nay ngày càng nhiều công ty startup ra đời với quy mô vừa và nhỏ. Câu hỏi thường thấy là thành lập công ty có cần bằng cấp không? Câu trả lời sẽ được Thiên Luật Phát giải thích ngay sau đây.

Thành lập công ty có cần bằng cấp không
Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Những ai không có quyền thành lập doanh nghiệp

Để thành lập doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức bắt buộc phải không nằm trong các đối tượng sau đây:

  • Người làm cán bộ, công chức hoặc viên chức
  • Người không đủ năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự
  • Người đang bị tạm giữ hoặc tạm giam có thời hạn hoặc vô thời hạn
  • Người đang chấp hành hình phạt tù

>> Xem thêm video dưới đây để tìm câu trả lời cho vấn đề “Thành lập công ty có cần bằng cấp không?”:

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Thành lập công ty có cần bằng cấp không? Không bắt buộc phải có bằng cấp mới được phép thành lập doanh nghiệp, có những ngành nghề không cần đến bằng cấp vẫn hoàn toàn có thể thành lập được công ty.

( Quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014)

nhóm ngành nghề không yêu cầu bằng cấp
Có những nhóm ngành nghề kinh doanh không yêu cầu bằng cấp

Các nhóm ngành nghề kinh doanh nào không yêu cầu bằng cấp

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp năm 2020, tại Việt Nam đang được chia ra thành 2 nhóm ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh không có điều kiện.

Đối với nhóm ngành nghề không có điều kiện thì khi thành lập công ty có cần bằng cấp không? Câu trả lời là doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng ký đầy đủ hồ sơ và tiến hành hoạt động kinh doanh mà không cần nộp bằng cấp hay chứng chỉ hành nghề.

Nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện gồm:

  • Các lĩnh vực kinh doanh yêu cầu bằng cấp và chứng chỉ hành nghề
  • Nhóm ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định và vốn điều lệ tối thiểu
  • Nhóm ngành nghề yêu cầu các điều kiện khác

Các nhóm ngành nghề kinh doanh yêu cầu bằng cấp

Như đã đề cập ở trên, Việt Nam hiện đang chia ra thành 2 nhóm: Nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện và nhóm ngành nghề kinh doanh không có điều kiện. Vậy thành lập công ty có cần bằng cấp không? Trong phần này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp nhóm ngành phổ biến nào yêu cầu chứng chỉ khi hoạt động.

Nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Ngành 1 : Kinh doanh trong lĩnh vực môi giới Bất động sản 

Theo Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014, để hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản hợp pháp, tổ chức hoặc cá nhân phải có tối thiểu 2 người có chứng chỉ hành nghề bất động sản. Riêng với cá nhân môi giới khi kinh doanh độc lập vẫn yêu cầu chứng chỉ hành nghề và đăng ký nộp thuế theo quy định của nhà nước.

Thứ hai, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực môi giới bất động sản phải đáp ứng đủ yêu cầu về nhân sự và cơ sở vật chất để tránh tình trạng mở cửa tự do và vô trách nhiệm với tài sản có giá trị cao của khách hàng.

Ngành 2: Kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch Bất động sản

Tương tự như ngành 1, với các loại hình công ty, tổ chức kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch Bất động sản, doanh nghiệp cần có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Trong đó người quản lý và điều hành sàn giao dịch bắt buộc phải có chứng chỉ này.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thực hiện văn bản thông báo tới Sở xây dựng tỉnh để hoàn thành thủ tục trước khi sàn đi vào hoạt động chính thức. Đồng thời, sàn giao dịch phải đảm bảo đủ các tiêu chí về tiêu chí hoạt động, cơ sở vật chất kỹ thuật cùng các yêu cầu khác theo quy định của Pháp Luật.

Ngành 3: Ngành khảo sát xây dựng 

Căn cứ theo quy định tại điều 153 và điều 158 Luật xây dựng có yêu cầu như sau: Người chịu trách nhiệm khảo sát xây dựng phải có đủ năng lực hành nghề khảo sát xây dựng, có kinh nghiệm làm việc trong một khoảng thời gian nhất định và bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp.

Đối với cá nhân thực hiện công việc khảo sát xây dựng cần có chuyên môn tương ứng với nhiệm vụ được nhận. Bên cạnh đó, các công ty cung cấp dịch vụ khảo sát xây dựng còn phải đáp ứng đủ các điều kiện về máy móc, thiết bị phục vụ cho khảo sát xây dựng theo quy định của Pháp Luật.

Ngành 4: Kinh doanh ngành nghề kiểm định chất lượng công trình xây dựng 

Căn cứ theo Điều 148 Luật xây dựng, cá nhân phải có văn bằng và chứng chỉ đào tạo hợp pháp phù hợp với công việc được giao. Chứng chỉ này phải được các đơn vị uy tín, hợp pháp cấp. Với mỗi cá nhân thực hiện các công việc chuyên môn trong quá trình kiểm định chất lượng công trình xây dựng cần có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Chứng chỉ hành nghề hiện nay được phân thành 3 hạng: Hạng I, hạng II và hạng III

Thành lập công ty có cần bằng cấp không còn phù thuộc vào lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn. Để tránh vướng phải các thủ tục phức tạp hoặc các rủi ro và pháp lý, hãy liên hệ ngành với Thiên Luật Phát để được tư vấn miễn phí hoặc sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói uy tín nhất trên thị trường hiện nay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Websitehttps://thienluatphat.vn/
  • Email: ketoan@thienluatphat.com
  • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Nguyễn Tấn Phúc

CEO Nguyễn Tấn Phúc - người chèo lái Công ty Kế toán Thiên Luật Phát vượt qua những quãng thời gian khó khăn nhất ban đầu. Mr. Phúc mong muốn góp phần là cầu nối giữa Doanh Nghiệp với Cơ Quan Thuế; giúp các doanh nghiệp nắm bắt, am hiểu chính sách thuế cũng như việc hoàn thành nghĩa vụ Thuế đối với nhà nước; và nâng tầm phát triển Công ty THIÊN LUẬT PHÁT trở thành nơi gửi gắm niềm tin vào việc dịch vụ thành lập công ty.

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *