"

Thành lập công ty sản xuất phim và các lưu ý mới nhất

Bài viết được cập nhật mới nhất: 03/01/2024
thành lập công ty sản xuất phim

Để có thể thành lập công ty sản xuất phim các doanh nghiệp cần phải chú ý đến rất nhiều yếu tố, trong đó việc chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ là rất quan trọng. Nếu hồ sơ sai sót hoặc không đầy đủ sẽ làm mất rất nhiều thời gian và công sức của bạn. Vậy hồ sơ thành lập công ty sản xuất phim gồm những gì? Cùng Thiên Luật Phát tìm hiểu qua bài viết sau đây.

thành lập công ty sản xuất phim
Thành lập công ty sản xuất phim như thế nào?

Căn cứ pháp lý thành lập DN sản xuất phim

 •  Luật Doanh nghiệp 2020
 • Luật Đầu tư 2020
 • Luật Điện ảnh 2006 sửa đổi 2009

Điều kiện được cấp giấy phép thàn lập công ty sản xuất phim

Sản xuất phim thuộc một trong những ngành nghề có điều kiện, vậy nên các doanh nghiệp muốn thành lập công ty sản xuất phim cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cơ bản dưới đây:

 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn pháp định tối thiểu là 1 tỷ VNĐ, trường hợp này phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 1 tỷ VNĐ. Số vốn này cần cung cấp các tài liệu chứng minh vốn đầy đủ.
 • Tổng giám đốc, giám đốc, chủ doanh nghiệp sản xuất phim phải là người có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực điện ảnh.
 • Doanh nghiệp sản xuất phim bắt buộc phải đăng ký ngành nghề liên quan, phù hợp với lĩnh vực sản xuất phim.
 • Khi đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, doanh nghiệp cần làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất phim từ Cục Điện ảnh theo quy định thì mới được phép hoạt động kinh doanh.

>> Xem thêm video: Thành lập công ty sản xuất phim và các lưu ý mới nhất:

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty sản xuất phim

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sản xuất phim;
 • Bản sao giấy tờ chứng nhận thường trú tại Việt Nam của người được đề nghị làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc doanh nghiệp sản xuất phim.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh Doanh/ doanh nghiệp
 • Báo cáo tài chính năm liền kề hoặc Giấy xác nhận ký quỹ tại ngân hàng 1 tỷ đồng;
 • Hồ sơ năng lực công ty;
 • CMND, hộ khẩu, sơ yếu lý lịch, bằng cấp của Giám đốc công ty. 

Bạn đang gặp vướng mắc về pháp lý? Không đủ điều kiện hay hồ sơ để đăng ký kinh doanh? Tham khảo ngay bài viết dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của Thiên Luật Phát để nhận tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp từ chúng tôi.

Thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất phim

Đơn vị có thẩm quyền trong việc cấp giấy phép thành lập công ty sản xuất phim là Cục Điện ảnh Việt Nam. Sau thời gian nhận hồ sơ từ 07 -10 ngày, nếu hồ sơ hợp lệ Cục Điện ảnh có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận.

Những lưu ý khi thành lập công ty sản xuất phim

công ty sản xuất phim
Các lưu ý khi thành lập công ty sản xuất phim

Chọn loại hình doanh nghiệp.

Việc đầu tiên các công ty cần lưu ý đó là chọn loại hình doanh nghiệp mình muốn làm. Tham khảo một số loại hình doanh nghiệp dưới đây:

 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty TNHH (trách nhiệm hữu hạn)
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh

Đặt tên cho công ty điện ảnh

Ngành điện ảnh có đặc thù là với những công ty sản xuất phim thường sẽ được gọi với tên “hãng phim”. Vậy nên để đồng bộ thương hiệu thì các công ty nên chọn tên có thể bao gồm cụm từ “hãng phim”. Ví dụ: Công ty TNHH Hãng Phim Tuổi Trẻ.

Bên cạnh đó, các công ty cũng có thể chọn các tên bằng tiếng Anh hay ngôn ngữ sử dụng chữ cái Latin khác để đặt cho tên cho công ty mình. Ví dụ: Công ty TNHH Posa Film.

Địa chỉ trụ sở công ty

Điều kiện lý tưởng là bạn đã có địa chỉ văn phòng chính thức của mình, thế những với những công ty có điều kiện còn hạn chế thì hoàn toàn có thể đặt địa chỉ công ty tại nhà riêng hoặc thuê văn phòng ở các tòa nhà có chức năng văn phòng. Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức thừa nhận tính pháp lý của khu làm việc chung này.

Ngành nghề công ty điện ảnh

Ngoài ngành sản xuất phim, các công ty điện ảnh còn có thể đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề khác. Doanh nghiệp có thể đăng ký không hạn chế các ngành kinh doanh khác ngoài lĩnh vực điện ảnh tùy theo ý tưởng và nguyện vọng của mình.

Vốn điều lệ công ty sản xuất phim

Kể từ ngày 1/1/2021 ngành sản xuất phim không còn là ngành kinh doanh có điều kiện nên không bị ràng buộc về vốn của công ty (trước đây yêu cầu vốn pháp định 1 tỷ đồng). Do đó, các doanh nghiệp có thể đăng ký với số vốn mà mình dự kiến đầu tư.

Doanh nghiệp nộp lệ phí môn bài hàng năm theo mức vốn đăng ký. Theo đó, nếu vốn từ 10 tỷ trở xuống thì lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm và vốn trên 10 tỷ thì môn bài là 3.000.000 đồng/năm. Riêng năm đầu thành lập thì doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài.

Thành viên/cổ đông góp vốn

Vì không có quy định số lượng thành viên góp vốn tối thiểu và điều kiện đối với thành viên đối với công ty sản xuất phim. Nên tuỳ vào kế hoạch kinh doanh mà doanh nghiệp quyết định số lượng thành viên tham gia góp vốn. Nếu không có người hợp tác thì chọn công ty TNHH một thành viên. Dù có một thành viên nhưng tên công ty không cần phải có cụm từ “Một thành viên”.

Người đại diện theo pháp luật

Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm đại diện theo pháp luật của công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể góp vốn hoặc không góp vốn vào công ty.

Những điều cần làm sau khi thành lập công ty sản xuất phim

Sau khi có được giấy chứng nhận cho phép thành lập công ty sản xuất phim, các công ty cần làm những việc tiếp theo:

 • Bạn cần công bố thông tin công ty sản xuất phim của mình lên cổng thông tin quốc gia trong 1 tháng, nếu quá thời hạn sẽ bị phạt.
 • Khắc con dấu tròn và thông báo công khai mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia.
 • Nộp thuế, công khai thuế, đăng ký chữ ký số để nộp thuế online.
 • Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký số tài khoản này với cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Mua chữ ký số để thực hiện các giao dịch với các cơ quan nhà nước
 •  Khai lệ phí môn bài khi lần đầu thành lập doanh nghiệp.
 • Các thành viên phải góp vốn trong vòng 90 ngày sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu không góp đủ vốn thì phải giảm vốn trong thời hạn 30 ngày.
 • Đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử để phát hành khi có giao dịch bán hàng hay cung ứng dịch vụ.
 • Bạn có thể được tư vấn kế toán của Thiên Luật Phát.

Dịch vụ cấp giấy phép sản xuất phim của Thiên Luật phát

Thiên Luật Phát chúng tôi là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc tư vấn và hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý. Hiện tại chúng tôi đang cung cấp tư vấn miễn phí và hỗ trợ chủ doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục thành lập công ty theo đúng pháp luật.

 • Tư vấn điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép sản xuất phim;
 • Hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy phép sản xuất phim cho khách hàng;
 • Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và trao lại giấy phép cho khách hàng.

Hy vọng, sau khi đọc xong những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về điều kiện và hồ sơ thành lập công ty sản xuất phim, đã giúp ích cho các công ty trong việc chuẩn bị thành lập công ty sắp tới. Trong quá trình làm nếu như có gặp bất cứ khó khăn gì liên quan đến vấn đề pháp lý hãy Liên hệ với Thiên Luật Phát để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Website: https://thienluatphat.vn/
 • Email: ketoan@thienluatphat.com
 • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

>>> Danh mục các dịch vụ liên quan

Thành lập công ty ngành dược phẩm

Thành lập công ty con

Thành lập công ty ngành hoạt động thể thao

Thành lập công ty có vốn nước ngoài tại việt nam

Thành lập công ty cầm đồ

Thành lập công ty ngành khách sạn

Thành lập công ty ngành thẩm mỹ

Thành lập trường mầm non tư thục

Thành lập doanh nghiệp xã hội

Thành lập công ty bất động sản

Nguyễn Tấn Phúc

CEO Nguyễn Tấn Phúc - người chèo lái Công ty Kế toán Thiên Luật Phát vượt qua những quãng thời gian khó khăn nhất ban đầu. Mr. Phúc mong muốn góp phần là cầu nối giữa Doanh Nghiệp với Cơ Quan Thuế; giúp các doanh nghiệp nắm bắt, am hiểu chính sách thuế cũng như việc hoàn thành nghĩa vụ Thuế đối với nhà nước; và nâng tầm phát triển Công ty THIÊN LUẬT PHÁT trở thành nơi gửi gắm niềm tin vào việc dịch vụ thành lập công ty.

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *