Đối tượng của kế toán là gì? Cách xác định và phân loại đối tượng kế toán

Bài viết được cập nhật mới nhất: 06/02/2024
Đối tượng kế toán là gì?

Bạn đang mông lung giữa những khái niệm về đối tượng kế toán là gì, cách xác định đối tượng của kế toán? Toàn bộ thắc mắc sẽ được Thiên Luật Phát giải đáp chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây. 

đối tượng kế toán là gì

Đối tượng kế toán là gì?

Đối tượng kế toán là gì? Đây quá trình hình thành và biến động của toàn bộ tài sản thuộc doanh nghiệp mà kế toán cần phản ánh, quản lý trong quá trình hoạt động của đơn vị. Nó được chia thành 2 phần tồn tại song song là Tài sản và Nguồn vốn.

đối tượng của kế toán là gì

Cách xác định đối tượng kế toán

Trong quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt không thể thiếu hoạt động kế toán, kế toán là công cụ bắt buộc phải có trong công tác quản lý của bất kỳ doanh nghiệp nào. Đội ngũ kế toán viên cầm đảm bảo thực hiện các công tác kế toán trọn gói một cách hiệu quả, theo dõi tình hình biến động của tài sản và nguồn vốn liên tục để hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác quản lý.

Kế toán viên sẽ phản ánh đối tượng của kế toán ở những giai đoạn sau: Sự hình thành, sự biến động. Toàn bộ tài sản và sự biến động của tài sản đều có thể phản ánh rõ bằng con số chính xác, minh bạch. Nói một cách chính xác, toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp đều có thể biểu hiện dưới hình thức tiền tệ, đối tượng mà kế toán cần phải phản ánh và giám đốc.

Kiến thức tham khảo thêm dành cho bạn: Chi phí thành lập công ty tuỳ loại hình hết bao nhiêu tiền?

>>> Mời bạn xem thêm video dưới đây để hiểu rõ hơn về đối tượng kế toán là gì:

Một doanh nghiệp sẽ luôn tồn tại 2 loại tài sản: Tài sản hữu hình và tài sản vô hình:

  • Tài sản hữu hình bao gồm: Nhà xưởng, máy móc, thiết bị, nguyên nhiên vật liệu, công cụ, phương tiện vận tải, tiền mặt, tiền gửi ngân hàng,….
  • Tài sản vô hình là tài sản không có hình thái vật chất, nó bao gồm: Quyền thương mại, nhãn hiệu, sáng chế, cổ phiếu, cổ phần, các hợp đồng tách biệt khỏi tài sản

Các loại tài sản trên có nguồn gốc hình thành từ 2 nguồn chính: Vốn chủ sở hữu và nợ phải trả. Cả 2 loại tài sản sẽ hình thành và thường xuyên vận động trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, để giúp công tác quản lý của doanh nghiệp có hiệu quả, kế toán cần cập nhật liên tục, đầy đủ và chính xác số hiệu có của từng loại tài sản.

xác định đối tượng kế toán

Các loại của đối tượng kế toán

Các loại đối tượng của kế toán là gì? Theo Luật Kế toán số 88/2015/QH13 các loại đối tượng kế toán được quy định như sau:

1. Đối tượng kế toán thuộc hoạt động thu, chi ngân sách nhà nước, hành chính, sự nghiệp; hoạt động của đơn vị, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước gồm:

a) Tiền, vật tư và tài sản cố định;

b) Nguồn kinh phí, quỹ;

c) Các khoản thanh toán trong và ngoài đơn vị kế toán;

d) Thu, chi và xử lý chênh lệch thu, chi hoạt động;đ) Thu, chi và kết dư ngân sách nhà nước;e) Đầu tư tài chính, tín dụng nhà nước;

g) Nợ và xử lý nợ công;

h) Tài sản công;

i) Tài sản, các khoản phải thu, nghĩa vụ phải trả khác có liên quan đến đơn vị kế toán.

2. Đối tượng kế toán thuộc hoạt động của đơn vị, tổ chức không sử dụng ngân sách nhà nước gồm tài sản, nguồn hình thành tài sản theo quy định tại các điểm a, b, c, d và i khoản 1 Điều này.

các loại đối tượng kế toán

3. Đối tượng kế toán thuộc hoạt động kinh doanh, trừ hoạt động quy định tại khoản 4 Điều này, gồm:

a) Tài sản;

b) Nợ phải trả và vốn chủ sở hữu;

c) Doanh thu, chi phí kinh doanh, thu nhập và chi phí khác;

d) Thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước;

đ) Kết quả và phân chia kết quả hoạt động kinh doanh;

e) Tài sản, các khoản phải thu, nghĩa vụ phải trả khác có liên quan đến đơn vị kế toán.

4. Đối tượng kế toán thuộc hoạt động ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm, chứng khoán, đầu tư tài chính gồm:

a) Các đối tượng quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Các khoản đầu tư tài chính, tín dụng;

c) Các khoản thanh toán trong và ngoài đơn vị kế toán;

d) Các khoản cam kết, bảo lãnh, giấy tờ có giá.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đối tượng kế toán là gì, cách xác định đối tượng của kế toán cũng như cách phân loại. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bài viết hãy chat ngay với chúng tôi hoặc để lại số điện thoại để được đối ngũ kế toán viên của Thiên Luật Phát tư vấn trực tiếp. Truy cập ngay Website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều chủ đề hay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Website: https://thienluatphat.vn/
  • Email: ketoan@thienluatphat.com
  • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Nguyễn Thành Luân

Ông Nguyễn Thành Luân trước khi làm việc tại Thiên Luật Phát đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán - thuế tại công ty TNHH DV TV Việt Việt Mỹ. Thực hiện cung cấp các dịch vụ về thuế cho khách hàng với nhiều loại hình công ty khác nhau.

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *