Doanh nghiệp tư nhân phải nộp các loại thuế nào?

Bài viết được cập nhật mới nhất: 06/02/2024
Thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp

Thuế doanh nghiệp tư nhân bao gồm những loại thuế sau: lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Cùng Thiên Luật Phát tìm hiểu các thông tin về các loại thuế mà doanh nghiệp tư nhân phải nộp!

TƯ VẤN KẾ TOÁN CHO DOANH NGHIỆP

Thuế doanh nghiệp tư nhân – Lệ phí môn bài 

Lệ phí môn bài là gì?

Lệ phí môn bài là một trong những loại thuế doanh nghiệp tư nhân bắt buộc phải đóng. Đây là một sắc thuế trực thu đánh trực tiếp vào giấy phép kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

 • Sau khi thành lập, doanh nghiệp tư nhân có trách nhiệm kê khai và tiến hành nộp lệ phí môn bài cho Chi cục Thuế quản lý trực tiếp.
 • Thời gian nộp lệ phí môn bài chậm nhất là vào ngày 30/1 hàng năm.

Tham khảo ngay dịch vụ Tư vấn thành lập doanh nghiệp tại TPHCM Giá rẻ – trọn gói tại Thiên Luật Phát

Thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp
Doanh nghiệp tư nhân cần nộp thuế gì?

 

 

Mức thu lệ phí môn bài

Như đã nói ở trên, lệ phí môn bài là một trong các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp. Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC và Nghị định 139/2016/NĐ-CP, mức thu lệ phí môn bài doanh nghiệp tư nhân cụ thể như sau:

STT Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư Thuế môn bài
1 Trên 10 tỷ đồng 3 triệu đồng/năm
2 Dưới 10 tỷ đồng 2 triệu đồng/năm
3 Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân hoặc đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 1 triệu đồng/năm
Nếu hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 3 năm đầu.

Lưu ý khi nộp lệ phí môn bài: 

 • Lệ phí môn bài nộp theo từng năm và nộp ngay thời điểm doanh nghiệp thành lập. Quy định tại Thông tư 302/2016/TT-BTC thì doanh nghiệp thành lập từ 01/01 đến 30/06 phải nộp đủ 100% lệ phí môn bài. Nếu thành lập từ 01/07 đến 31/12 thì nộp 50% mức nộp lệ phí môn bài theo quy định.
 • Mức thu thuế môn bài được thu dựa trên vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (văn bản quyết định chủ trương đầu tư) hoặc dựa trên vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Nếu doanh nghiệp tư nhân thay đổi vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ, mức lệ phí môn bài phải đóng sẽ dựa vào vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ của năm trước liền kề với năm tính lệ phí môn bài.
 • Trường hợp vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ ngoại tệ, doanh nghiệp tư nhân cần quy đổi  Việt Nam Đồng. Điều này nhằm mục đích làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài theo tỷ giá mua vào của các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại – nơi doanh nghiệp nộp lệ phí môn bài mở tài khoản ngay thời điểm nộp thuế doanh nghiệp tư nhân.
lệ phí môn bài
Mức lệ phí môn bài dựa trên vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ

Các kiến thức quan trọng khác về doanh nghiệp tư nhân khác bạn cần nắm:


Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là gì?

Theo quy định tại Điều 2 Luật thuế giá trị gia tăng 2008, thuế giá trị gia tăng là một trong các loại thuế phải nộp của doanh nghiệp tư nhân tính trên giá trị tăng thêm của dịch vụ, hàng hóa phát sinh thêm trong quá trình sản xuất và lưu thông đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, thuế giá trị gia tăng được tính trên tất cả hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh. Loại thuế này sẽ được áp dụng tùy vào từng loại dịch vụ, sản phẩm và hàng hóa của doanh nghiệp đó. Có ba mức thuế là 0% – 5% – 10%.

Tính thuế giá trị gia tăng

Các chủ doanh nghiệp tư nhân khi chuẩn bị mở doanh nghiệp cần nắm phương pháp tính thuế giá trị gia tăng gồm 2 hình thức:

 • Phương pháp khấu trừ: Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào
 • Phương pháp trực tiếp: Số thuế GTGT phải nộp = GTGT của hàng hóa x Thuế suất GTGT của hàng hóa đó

Hiện nay, đa phần những doanh nghiệp mới thành lập thường áp dụng phương pháp khấu trừ. Với các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc khai thuế giá trị gia tăng sẽ được thực hiện theo quý.

Sau khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng, từ năm tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo quý hoặc theo tháng trong các hạng mục thuế doanh nghiệp tư nhân.

thuế giá trị gia tăng
Thuế giá trị gia tăng tính theo 2 hình thức là khấu trừ và trực tiếp

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Quy định về người nộp thuế doanh nghiệp tư nhân theo Điều 2 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2014, cụ thể như sau:

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau: Thuế TNDN phải nộp = (Thu nhập tính thuế – Phần trích lập quỹ KH&CN (nếu có)) x Thuế suất TNDN

Trong đó:

 • Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Thu nhập được miễn thuế – Lỗ kết chuyển theo quy định
 • Thu nhập chịu thuế = Doanh thu tính thế – Chi phí được trừ + Thu nhập chịu thuế khác theo pháp luật quy định.
 • Thuế suất của thuế thu nhập doanh nghiệp được căn cứ vào doanh thu của doanh nghiệp trong năm, cụ thể:
 • Doanh thu 20 tỷ đồng: Thuế suất 20%
 • Doanh thu trên 20 tỷ đồng: Thuế suất 22%
 • Một số trường hợp khác, mức thuế sẽ là 32%, 40%, 50%

Từ năm 2018, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ quy định các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được áp dụng mức thuế suất thấp hơn.

Thuế thu nhập doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Quy định về các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải nộp

 • Hàng quý, chậm nhất là vào ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế, doanh nghiệp tư nhân phải thực hiện tạm “nộp thuế thu nhập doanh nghiệp” của quý đó.
 • Chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính (đối với các doanh nghiệp lựa chọn kỳ kế toán khác năm dương lịch), doanh nghiệp tư nhân phải nộp hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp đến Chi cục Thuế quản lý trực tiếp.

Các khoản chi được trừ khi tính thuế doanh nghiệp tư nhân

Quy định tại điều Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC, các khoản chi được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu đáp ứng đủ 3 điều kiện cụ thể sau đây:

 • Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Khoản chi có đầy đủ các hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo luật định
 • Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị trên 20 triệu đồng (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng). Đặc biệt, khi thanh toán phải có chứng từ chứng minh thanh toán không dùng tiền mặt.

Xem thêm:


Thuế thu nhập cá nhân

 • Thuế thu nhập cá nhân được xác định là loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập của từng cá nhân, nếu như thu nhập của người đó nằm trong trường hợp phải nộp thuế.
 • Doanh nghiệp sẽ là đơn vị tiến hành nộp thuế cho cơ quan thuế. Vì thế, doanh nghiệp cần thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người lao động trước khi chi trả phần lương thực tế đó cho họ.
 • Doanh nghiệp bắt buộc phải kê khai rõ ràng, chính xác và nộp số tiền thuế thu nhập cá nhân đã khấu trừ từ người lao động vào ngân sách nhà nước khi tính thuế doanh nghiệp tư nhân.
thuế thu nhập cá nhân
Doanh nghiệp khấu trừ thuế trước khi trả thu nhập cho người lao động

Theo quy định tại thông tư 111/2013/TT-BTC, việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động cụ thể như sau:

 • Cá nhân cư trú có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên: Khấu trừ theo biểu thuế lũy tiến từng phần và người lao động được tính giảm trừ gia cảnh trước khi khấu trừ. Doanh nghiệp có trách nhiệm quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền.
 • Cá nhân cư trú có hợp  đồng lao động dưới 3 tháng hoặc không có hợp đồng lao động: Khấu trừ trực tiếp 10% trước khi trả lương (có tổng mức chi trả từ 2 triệu trở lên), không được tính giảm trừ gia cảnh nhưng được làm cam kết 02/CK-TNCN (nếu đủ điều kiện) để doanh nghiệp trả thu nhập tạm thời không khấu trừ thuế của các cá nhân này.
 • Cá nhân không cư trú: Khấu trừ 20% trước khi trả lương

Trên đây là 4 loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải đóng trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Hi vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp tư nhân. Giúp cho các chủ doanh nghiệp tư nhân khi chuẩn bị mở doanh nghiệp và lên kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Website: https://thienluatphat.vn/
 • Email: ketoan@thienluatphat.com
 • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

 

Nguyễn Thành Luân

Ông Nguyễn Thành Luân trước khi làm việc tại Thiên Luật Phát đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán - thuế tại công ty TNHH DV TV Việt Việt Mỹ. Thực hiện cung cấp các dịch vụ về thuế cho khách hàng với nhiều loại hình công ty khác nhau.

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *