Các quy định về tính thuế VAT bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải biết

Bài viết được cập nhật mới nhất: 04/01/2024
quy định thuế giá trị gia tăng mới nhất

Để giải đáp các vấn đề về thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp thường xuyên gặp phải, ở bài viết này Thiên Luật Phát sẽ tổng hợp các sai phạm về thuế giá trị gia tăng và các lưu ý. Hãy cùng Thiên Luật Phát tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Tổng hợp các vấn đề về thuế giá trị gia tăng – Thiên Luật Phát. 

1. Thuế giá trị gia tăng là gì? 

Thuế giá trị gia tăng có nguồn gốc từ thuế doanh thu và Pháp là nước đầu tiên ban hành luật về thuế giá trị gia tăng. Ở nước ta cũng đã thông qua luật thuế giá trị gia tăng trong kỳ họp quốc hội khóa 9 lần thứ 11 ngày 01/01/1999.

Bản chất của Thuế giá trị gia tăng

Bản chất của thuế giá trị gia tăng là thuế thu. Đây là loại thuế đối với người tiêu dùng thông qua việc nộp thuế của nhà sản xuất. Tính gián thu ở đây thể hiện ở chỗ người nộp thuế và người thực tế chịu thuế khác nhau.

Người nộp thuế là doanh nghiệp, nhưng thực tế người chịu thuế lại là người tiêu dùng. Lý do là bởi vì số tiền thuế mà nhà nước thu cấu thành nên giá của hàng hóa, dịch vụ. Thuế giá trị gia tăng có khả năng điều tiết tiêu dùng của xã hội đồng thời mang lại nguồn ngân sách thu về lớn cho nhà nước. Đây là loại thuế dễ quản lý bởi người nộp thuế là người tiêu dùng chứ không phải doanh nghiệp nên sẽ hạn chế động cơ trốn thuế.

Thuế giá trị gia tăng là một phần trong giá thành của sản phẩm nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức tiêu dùng trong nước và lạm phát kinh tế. Nhà nước cần quan tâm đến vấn đề này để có chính sách thuế suất hợp lý không gây xáo trộn trong dân chúng.

Giải đáp những thắc mắc về thuế GTGT

Đặc điểm của Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng cũng mang những đặc điểm như thuế doanh thu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu… Bên cạnh đó, loại thuế này sẽ có những đặc điểm riêng như sau:

Thứ nhất: Đối tượng chịu thuế rộng. Mọi đối tượng từ người giàu đến người nghèo, người thu nhập cao đến người thu nhập nhấp, tổ chức cho đến cá nhân đều phải chi trả khi thụ hưởng kết quả sản xuất của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là, mọi đối tượng trong xã hội đều là chủ thể nộp thuế và phải trả 1 phần cho việc tiêu dùng của mình. Chính sách này thể hiện sự công bằng của thuế và là thái độ của Nhà nước đối với các loại mặt hàng tiêu dùng.

Thứ hai: Thuế giá trị gia tăng chỉ tính trên phần giá trị tăng thêm chứ không phải toàn bộ giá trị của hàng hóa dịch vụ. Số thuế Giá trị gia tăng áp dụng không gây ra đột biến về giá cả. Đây cũng là điểm khiến luật điều chỉnh phải tìm ra phương thức phù hợp, khả thi để xác định chính xác phần giá trị tăng thêm – làm căn cứ để tính thuế.

>>Mời bạn xem chi tiết hơn đặc điểm của thuế giá trị gia tăng tại đây<<

2. Những điều cần biết về thuế GTGT

Thuế là một công cụ quan trọng để nhà nước thực hiện chức năng quản lý vĩ mô nền kinh tế. Các đối tượng liên quan đến loại thuế này cần có những lưu ý để thực hiện cho đúng: 

Quy định về tính thuế VAT đối với người nộp thuế

Người nộp thuế giá trị gia tăng là doanh nghiệp, nhà sản xuất ra hàng hóa, dịch vụ. Họ cần chú ý đến những điểm sau:

 • Bổ sung đầy đủ các đối tượng chịu thuế GTGT: Các chi nhánh doanh nghiệp được thành lập nhằm mục đích mua bán hàng hóa.
 • Đối tượng chịu thuế GTGT tạo sự thống nhất về việc thành lập chi nhánh để lưu thông tại Việt Nam ( Theo Nghị định 164/2013/NĐ-CP)
 • Theo thông tư 219/2013/TT-BTC ” Thuế suất 0% cung ứng tiêu dùng cho các tổ chức cá nhân ở nước ngoài/ trong khu phi thuế quan.
 • Thuế suất thuế GTGT 0% áp dụng cho dịch vụ cung ứng tại Việt Nam nhưng được thực hiện ở nước ngoài.
 • Doanh nghiệp không có cơ sở thường trú tại Việt Nam không cần có cam kết của nước đó để áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%.

Quy định về kê khai thuế GTGT

Theo PP khấu trừ khi kê khai thuế GTGT, người nộp thuế cần có những lưu ý về điều kiện nộp thuế và thủ tục nộp như sau: 

 • Doanh nghiệp có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên mới phải nộp thuế GTGT.
 • Cần phải đăng ký với cơ quan thuế nếu muốn áp dụng kê khai thuế GTGT pp khấu trừ.
 • DN có doanh thu dưới 1 tỷ thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định.
 • Doanh nghiệp mới thành lập qua các dự án đầu tư.
 • Doanh nghiệp mới thành lập, đã thực hiện đầu tư, mua sắm tài sản cố định, trang thiết bị máy móc có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.
 • Các tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài nhưng kinh doanh tại Việt Nam trên hình thức là hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ.

Khi lựa chọn phương án kê khai thuế GTGT theo PP trực tiếp cần có những lưu ý sau:

 • Đây là phương án áp dụng cho doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ.

Khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Thuế giá trị gia tăng đầu vào là loại thuế được ghi trên hóa đơn đầu vào khi mua hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Loại thuế này có những lưu ý sau đây:

 • Nếu trong quá trình kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào bị bỏ sót thì sẽ được kê khai bổ sung lại trước khi cơ quan thuế kiểm tra.
 • Để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào thì doanh nghiệp phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với giá trị hàng hóa là 20 triệu đồng trở lên.

3. Các vấn đề về thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp hay mắc phải

Thực tế việc xảy ra các sai phạm về nộp thuế giá trị gia tăng là rất phổ biến. Điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp bị phạt khi cơ quan thuế phát hiện ra. Các sai phạm phổ biến về thuế GTGT như sau:

 • Doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu nhưng không khai báo hoặc khai báo ít ở khâu kinh doanh thương mại nhằm mục đích trốn thuế GTGT.
 • Nhập khẩu ủy thác cho người nước ngoài với tư cách cá nhân chứ không phải thương nhân.
 • Trên tờ khai hải quan không ghi tên doanh nghiệp ủy thác hay không có hợp đồng, chứng từ thể hiện sự ủy thác. Ấn định thuế GTGT là hàng tự doanh công ty.
 • Hủy hóa đơn đầu ra không có lý do và không có biên bản hủy.
 • Kê khai sai thuế suất với hàng hóa bán ra. Thực hiện những chương trình khuyến mại mà không đăng ký. Không đăng ký loại hàng dùng làm hàng mẫu.
 • Không phân bổ thuế GTGT đầu vào ứng với loại doanh thu không chịu thuế.
 • Sử dụng các hóa đơn không liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh để kê khai khấu trừ thuế.
 • Thuế GTGT đầu vào kê khai phục vụ hàng không chịu thuế.
 • Kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào 2 lần trùng nhau.
 • Thuế GTGT đầu vào không đủ hóa đơn. Hóa đơn điện không đứng tên doanh nghiệp mà đứng tên cá nhân.

Thiên Luật Phát vừa chia sẻ với bạn đọc các vấn đề về thuế giá trị gia tăng căn bản nhất. Hy vọng qua bài viết chia sẻ của Thiên Luật Phát đã giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0888.779.086 để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Websitehttps://thienluatphat.vn/
 • Email: ketoan@thienluatphat.com
 • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Nguyễn Thành Luân

Ông Nguyễn Thành Luân trước khi làm việc tại Thiên Luật Phát đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán - thuế tại công ty TNHH DV TV Việt Việt Mỹ. Thực hiện cung cấp các dịch vụ về thuế cho khách hàng với nhiều loại hình công ty khác nhau.

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *