Hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên

Bài viết được cập nhật mới nhất: 05/01/2024
Hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên Mới Nhất

Bạn đang tìm hiểu thông tin để thành lập công ty TNHH một thành viên? Bạn muốn biết hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên cụ thể ra sao? Tìm hiểu ngay một số thông tin sau!

Hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên

Để thành lập công ty TNHH một thành viên thì việc tìm hiểu về luật pháp cũng như các thủ tục cần thiết là điều không thể bỏ qua. Hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên là một trong những thủ tục quan trọng nhất cần chú ý. Cùng bài viết sau tìm hiểu rõ hơn về các thông tin này để tránh sai sót trong quá trình thành lập công ty.

Tìm hiểu về hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên
Tìm hiểu về hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên là gì? Có bao nhiêu người ?

Công ty TNHH một thành viên được được luật doanh nghiệp năm 2020 định nghĩa như sau:

 • Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
 • Tư cách pháp nhân của công ty TNHH một thành viên được xác nhận kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp chuyển đổi thành công ty cổ phần.
Như thế nào là công ty TNHH một thành viên?
Như thế nào là công ty TNHH một thành viên?

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

Ngày nay,với sự phát triển của nền kinh tế, các cơ quan ban ngành đã ngày càng đơn giản hóa thủ tục nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên được tóm gọn như sau:

 • Làm bộ hồ sơ hay còn gọi là hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên. Phải thật sự chú ý bộ hồ sơ này cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện của loại hình công ty TNHH một thành viên theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Nộp bộ hồ sơ này tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT hoặc nộp online qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn.
 • Sau đó Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ.
 • Nhận kết quả khi được thông báo (luu ý: cần phải nộp thêm hồ sơ bản cứng nếu trước đó nộp hồ sơ online).
Các thủ tục cần thiết để thành lập công ty TNHH một thành viên
Các thủ tục cần thiết để thành lập công ty TNHH một thành viên

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Để bản hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên được hoàn chỉnh thì trong đó chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể như sau:

 • Điều lệ công ty: cần chuẩn bị đầy đủ như tên công ty, địa chỉ, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, thông tin chủ sở hữu, thông tin người đại diện theo pháp luật. Ngoài ra còn có những điều khoản như quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, cơ cấu tổ chức kinh doanh,… nên tham khảo theo bộ Luật doanh nghiệp hiện hành để có đủ thông tin chính xác nhất cho bộ hồ sơ.
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp: chỉ cần tải về mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp trên trang dangkykinhdoanh.gov.vn và điền đầy đủ thông tin sau đó đính kèm vào bộ hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên.
 • Giấy ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ (nếu có): nếu người nộp hồ sơ không phải là chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật mà là một người khác thì cần phải có giấy ủy quyền. Người đại diện theo pháp luật sẽ ủy quyền cho cá nhân nào đó đi làm các thủ tục thành lập công ty tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Ngoài ra còn có các giấy tờ kèm theo như: CMND/CCCD của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, hoặc một số giấy tờ khác khi có yêu cầu từ cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp.
Các hồ sơ pháp lý để thành lập công ty TNHH một thành viên
Các hồ sơ pháp lý để thành lập công ty TNHH một thành viên

Nơi nộp hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Có 2 cách để nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên:

 • Nộp trực tuyến tại trang dangkykinhdoanh.gov.vn.
 • Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở KH&ĐT tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Trong thời gian 3 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận, xử lý hồ sơ, sau đó trả kết quả:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Nếu không hợp lệ, cơ quan này sẽ có thông báo sửa đổi, bổ sung và sẽ phải nộp lại từ đầu.
 • Lưu ý, cần nộp thêm hồ sơ bản cứng nếu trước đó nộp trực tuyến.

Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên cần biết

Một trong những việc cần tìm hiểu kỹ trước khi làm hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên những điều kiện cần có để hình thành một doanh nghiệp:

Tên công ty

 • Đảm bảo đặt tên công ty đầy đủ gồm: Công ty TNHH + Tên riêng.
 • Cần ghi đầy đủ trong bản hợp đồng thành lập công ty tên doanh nghiệp đầy đủ bằng chữ in hoa Tiếng Việt, tiếng nước ngoài (nếu có), tên viết tắt (nếu có).
 • Tên công ty không được trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên các công ty khác đã được thành lập trước đó.
 • Tên công ty TNHH một thành viên không bắt buộc phải có cụm từ “MTV” hoặc “Một thành viên”. Trường hợp muốn chuyển đổi thành công ty hai thành viên trở lên thì buộc phải đổi tên công ty.

Trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của công ty là nơi liên lạc, giao dịch, vì thế cần phải ghi rõ ràng địa chỉ bao gồm số nhà, đường, phường/ xã, quận/ huyện, tỉnh/ thành phố. Trường hợp địa chỉ trụ sở là tòa nhà có chức năng văn phòng thì cần cung cấp thêm các giấy tờ liên quan chứng minh địa chỉ đó được cấp phép có chức năng làm văn phòng.

Ngành nghề kinh doanh

 • Doanh nghiệp hoàn toàn được tự do đăng ký kinh doanh các ngành nghề mà luật không cấm, không giới hạn số lượng ngành nghề đăng ký.
 • Các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành nghề mã ngành số 4 cần chú ý ký những ngành nghề bị cấm tại Luật đầu tư hiện hành.
 • Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Những ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần tham khảo thêm bộ Luật đầu tư hiện hành tại thời điểm đăng ký kinh doanh.
Cần thống nhất ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên
Cần thống nhất ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên

Vốn điều lệ công ty

 • Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu cam kết góp vào tại thời điểm làm hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên và phải được ghi trong điều lệ công ty.
 • Theo quy định, trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu phải góp đủ số vốn như đã cam kết. Chủ sở hữu sẽ chỉ chịu mọi trách nhiệm với các nghĩa vụ tài chính công ty dựa trên số vốn điều lệ đã đăng ký.
 • Vốn điều lệ cũng là cơ sở để cơ quan thuế xác định thuế môn bài mà công ty phải nộp hàng năm.

Người đại diện theo pháp luật

 • Là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh trong các giao dịch của công ty.
 • Trường hợp chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật không cùng một người thì phải cung cấp thêm đầy đủ thông tin của người đại diện theo pháp luật.

Các câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty TNHH một thành viên

Cơ quan nào là nơi tiếp nhận hồ sơ thành lập doanh nghiệp?

Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở KH&ĐT là nơi tiếp nhận và xử lý các vấn đề trong hồ sơ hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên. Trụ sở của doanh nghiệp đặt ở đâu thì nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh tại tỉnh/ thành phố đó, hoặc có thể nộp trực tuyến qua trang: dangkykinhdoanh.gov.vn.

Kết quả đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên là bao lâu?

Trong vòng 3 ngày làm việc từ khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo kết quả đạt hoặc không đạt, cần bổ sung thêm hồ sơ hay không.

Thời gian nhận kết quả thành lập công ty TNHH một thành viên trong vòng 3 ngày
Thời gian nhận kết quả thành lập công ty TNHH một thành viên trong vòng 3 ngày

Công ty TNHH một thành viên được đăng ký tối đa bao nhiêu ngành nghề kinh doanh?

Việc đăng ký ngành nghề kinh doanh là không giới hạn số lượng ngành nghề đăng ký, trừ những ngành nghề pháp luật cấm. Cần chú ý những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại luật đầu tư hiện hành.

Trình tự thủ tục thành lập công ty như thế nào?

 • Làm bộ hồ sơ hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên.
 • Nộp bộ hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở KH&ĐT tại tỉnh/ thành phố đặt trụ sở công ty hoặc nộp trực tuyến tại trang dangkykinhdoanh.gov.vn.
 • Phòng đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ trong 3 ngày làm việc.
 • Nhận kết quả tại tại sở KH&ĐT.

Những chia sẻ trên đây là những điều cơ bản về thủ tục, điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên. Tại thời điểm thành lập công ty, cần phải tìm hiểu thật kỹ về luật kinh doanh, luật doanh nghiệp, luật đầu tư hiện hành để bộ hồ sơ hợp đồng thành lập công ty TNHH một thành viên được đầy đủ, tranh mất thời gian đi lại bổ sung nhiều lần.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Website: https://thienluatphat.vn/
 • Email: ketoan@thienluatphat.com
 • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Nguyễn Tấn Phúc

CEO Nguyễn Tấn Phúc - người chèo lái Công ty Kế toán Thiên Luật Phát vượt qua những quãng thời gian khó khăn nhất ban đầu. Mr. Phúc mong muốn góp phần là cầu nối giữa Doanh Nghiệp với Cơ Quan Thuế; giúp các doanh nghiệp nắm bắt, am hiểu chính sách thuế cũng như việc hoàn thành nghĩa vụ Thuế đối với nhà nước; và nâng tầm phát triển Công ty THIÊN LUẬT PHÁT trở thành nơi gửi gắm niềm tin vào việc dịch vụ thành lập công ty.

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *