Rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên

Bài viết được cập nhật mới nhất: 03/01/2024
rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên

Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Vậy các thủ tục rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên bao gồm những gì? Điều kiện cụ thể ra sau sẽ được Thiên Luật Pháp giải đáp ngắn gọn trong bài viết dưới đây.

rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên
Những điều cần biết về thủ tục rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên.

Cơ sở pháp lý của rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên

Cơ sở pháp lý về điều kiện, thủ tục liên quan đến việc rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên: Luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực từ 01/01/2021

Điều kiện rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên

Để rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên, người rút vốn chỉ có thể rút với các điều kiện sau đây:

 • Thành viên trong công ty mong muốn công ty mua lại phần vốn góp
 • Thành viên trong công ty thực hiện thủ tục chuyển nhượng vốn góp cho các thành viên khác trong công ty
 • Thành viên yêu cầu rút phần vốn góp ở một số trường hợp đặc biệt
 • Thành viên được công ty hoàn trả phần vốn góp

(Căn cứ theo Điều 51, Điều 52 và Điều 53 Luật Doanh nghiệp 2020)

Các trường hợp rút vốn khỏi công ty TNHH

Có 3 trường hợp rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên hợp pháp ở mọi công ty TNHH 2 thành viên

Trường hợp 1: Thành viên yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp

 • Thành viên muốn rút vốn khỏi công ty TNHH hoàn toàn có thể yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình trong trường hợp không tán thành với các nghị quyết của Hội đồng thành viên trong một số vấn đề theo điều lệ công ty quy định.
 • Thành viên cần hoàn tất văn bản theo mẫu và gửi đến công ty trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông qua quyết định sửa đổi
 • Thời hạn giải quyết là 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của thành viên, công ty cần có trách nhiệm thanh toán khoản vốn góp cũng như các khoản nợ, tài sản liên quan.
 • Nếu công ty không thể thanh toán phần vốn góp, thành viên có thể đề xuất công ty mua lại phần vốn góp hoặc chuyển nhượng cho các thành viên khác trong công ty theo quy định

Trường hợp 2: Rút vốn khi thành viên thực hiện thủ tục chuyển nhượng vốn góp

 • Thành viên trong công ty có thể chuyển nhượng vốn cho người bên trong hoặc bên ngoài công ty theo quy định sau:
 • Chào bán phần vốn góp của bạn đang sở hữu tương ứng tỉ lệ với phần vốn cho thành viên công ty còn lại, điều kiện chào bán tương đương
 • Ưu tiên người trong công ty mua lại phần vốn góp, trường hợp thành viên trong công ty mua lại không hết trong thời hạn tối đa 30 ngày mới đủ điều kiện chào bán cho người bên ngoài công ty.
rút vốn khỏi công ty TNHH
Các trường hợp rút vốn khỏi công ty TNHH.

Trường hợp 3: Công ty hoàn trả vốn cho các thành viên

Với các công ty đã hoạt động được trên 4 năm, thành viên có thể bàn bạc với công ty để hoàn trả một phần vốn góp cho các thành viên theo tỷ lệ vốn góp được quy định.

Lưu ý: Trước khi thực hiện hoàn trả vốn theo nguyện vọng rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên của bất kỳ thành viên nào, công ty cần phải giải quyết xong các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác cho các thành viên theo quy định.

Thủ tục rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên

Khi thực hiện rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên trở lên, thành viên muốn rút vốn cần nắm rõ các thủ tục sau :

Trong thời gian tối đa 10 ngày tính từ ngày hoàn tất việc giảm vốn điều lệ, công ty cần chuẩn bị thông báo bằng văn bản pháp lý đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Văn bản cần tuân thủ các nội dung được quy định tại 1/2021/NĐ-CP, khi gửi văn bản cần kèm theo Biên bản họp hội đồng thành viên của công ty, Quyết định của Hội đồng thành viên công ty.

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ giải quyết thủ tục trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản thông báo từ doanh nghiệp

thủ tục rút vốn khỏi công ty TNHH
Dịch vụ tư vấn thủ tục rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên

Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp của Thiên Luật Phát

Trong bối cảnh ngày nay, việc rút vốn khỏi công ty thường xuyên xảy ra với loại hình công ty TNHH 2 thành viên ở mọi lĩnh vực. Trong khi đó, có rất nhiều doanh nghiệp chưa nắm vững được các thủ tục, hồ sơ cần có thể hoàn tất thủ tục nhanh chóng. Chính vì vậy, Thiên Luật Pháp mang tới dịch vụ tư vấn trọn gói để thay mặt doanh nghiệp thực hiện thủ tục rút vốn nhanh chóng, tiết kiệm và an toàn nhất.

Trên đây là những thông tin quan trọng và đầy đủ nhất về thủ tục rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, quý bạn đọc có thể liên hệ ngay với Thiên Luật Phát qua đường dây nóng để nhận tư vấn kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Website: https://thienluatphat.vn/
 • Email: ketoan@thienluatphat.com
 • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Nguyễn Tấn Phúc

CEO Nguyễn Tấn Phúc - người chèo lái Công ty Kế toán Thiên Luật Phát vượt qua những quãng thời gian khó khăn nhất ban đầu. Mr. Phúc mong muốn góp phần là cầu nối giữa Doanh Nghiệp với Cơ Quan Thuế; giúp các doanh nghiệp nắm bắt, am hiểu chính sách thuế cũng như việc hoàn thành nghĩa vụ Thuế đối với nhà nước; và nâng tầm phát triển Công ty THIÊN LUẬT PHÁT trở thành nơi gửi gắm niềm tin vào việc dịch vụ thành lập công ty.

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *