Điều kiện, quy trình, Thủ tục đăng ký thành lập công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn (TNHH)

Bài viết được cập nhật mới nhất: 05/02/2024
thu tuc thanh lap cong ty tnhh

Hẳn rằng, bạn đã được nghe rất nhiều về cụm từ “công ty TNHH” , thế nhưng không phải ai cũng biết chính xác công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Và thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn gồm những gì? Thiên Luật Phát xin mời bạn đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm thông tin.

thu tuc thanh lap cong ty tnhh
Thủ tục thành lập công ty TNHH theo Luật Doanh nghiệp 2023 như thế nào?

Công Ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là gì?

Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp do 1 cá nhân, tổ chức hoặc nhiều cá nhân, tổ chức (không quá 50) tham gia góp vốn để làm thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), Công ty TNHH có tư cách pháp nhân sau khi được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

quy trình thành lập công ty tnhh
Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Quy trình thành lập công ty TNHH như thế nào?

Thủ tục Thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) mới nhất

(Hồ sơ thành lập công ty TNHH bao gồm những gì sẽ được chúng tôi giải đáp ở mục 5 của bài viết này)

Đăng ký thành lập công ty ở đâu? Có hai hình thức để nộp hồ sơ đó là nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố và nộp trực tuyến thông qua cổng thông tin trực tuyến

Lưu ý: Theo quy định hiện tại việc nộp hồ sơ thành lập công ty chỉ áp dụng hình thức nộp online (trực tuyến) thông qua cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Khi tiếp nhận, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong vòng năm ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Nếu bạn nộp hồ sơ trực tuyến, sau khi nộp xong chuyên viên sẽ kiểm tra hồ sơ và trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người nộp hồ sơ mang bản cứng hồ sơ đến phòng 1 cửa để đối chiếu và nhận kết quả.

Thành viên hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ sẽ đến sở kế hoạch đầu tư tiếp nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty TNHH sau khi hồ sơ được chấp nhận hợp lệ trực tuyến.

Doanh nghiệp được tự quyết định hình thức và số lượng con dấu của doanh nghiệp và hiện tại. Sau khi hoàn thành xong việc làm dấu, doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu.

Ngoài ra, sau khi thực hiện 06 bước thủ tục mở công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) nêu trên, khách hàng sẽ cần thực hiện thêm 1 số việc để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động kinh doanh như:

cách thành lập công ty tnhh
Cách thành lập công ty TNHH gồm 6 bước

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)

 • Chịu trách nhiệm hữu hạn khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Do số lượng thành viên không quá nhiều, thành viên muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho người không phải thành viên công ty thì phải chào bán cho thành viên còn lại trước, nếu các thành viên còn lại không đồng ý mua thì mới được chuyển nhượng nên dễ dàng quản lý, tránh được sự tham gia của các cá nhân không quen biết. Tên của thành viên công ty TNHH luôn hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Các công ty mới khởi nghiệp rất phù hợp với cơ cấu tổ chức của công ty TNHH, công ty gia đình hoặc các công ty có các bí quyết đặc thù nghề nghiệp, kinh doanh.
 • Nếu thành viên muốn chuyển nhượng vốn khi công ty chưa kinh doanh có lãi chỉ phải làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng vốn mà không bị áp mức thuế cố định cho việc chuyển nhượng như công ty cổ phần.
 • Khả năng huy động vốn của công ty TNHH kém hơn so với công ty cổ phần

>> Xem thêm video dưới đây để hiểu rõ hơn về Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn:

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) được quy định như sau:

 • Người thành lập công ty phải trên 18 tuổi, không vi phạm luật hình sự, không bị hạn chế năng lực dân sự, không phải là cán bộ công nhân viên chức hoạt động trong các cơ quan nhà nước
 • Tổ chức thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn phải có tư cách pháp nhân
 • Sử dụng tên công ty không bị trùng lặp, gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp
 • Có trụ sở, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ và người đại diện pháp luật theo đúng quy định
 • Soạn thảo hồ sơ đầy đủ
 • Thực hiện đúng quy trình thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Đóng các khoản chi phí theo quy định

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 

Việc chuẩn bị hồ sơ để hoàn thành thủ tục đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn giữa TNHH 1 thành viên và TNHH 2 thành viên có sự tương đồng với nhau. Cụ thể

Hồ sơ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

 • Giấy đề nghị thành lập Công ty TNHH 1 thành viên theo mẫu
 • Điều lệ công ty Công ty TNHH do chủ sở hữu ký
 • Bản sao chứng thực thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu của thành viên góp vốn
 • Hợp đồng thuê trụ sở chính công ty (chỉ áp dụng đối với trường hợp trụ sở chính công ty đặt tại nhà tầng)

Hồ sơ thành lập Công ty TNHH 2 thành viên

 • Giấy đề nghị thành lập Công ty TNHH 2 thành viên theo mẫu
 • Điều lệ công ty Công ty TNHH 2 thành viên do các thành viên ký
 • Danh sách thành viên công ty
 • Bản sao chứng thực thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu của thành viên góp vốn
 • Hợp đồng thuê trụ sở chính công ty (chỉ áp dụng đối với trường hợp trụ sở chính công ty đặt tại nhà tầng)

Thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) cần bao nhiêu vốn?

Hiện nay, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa cho doanh nghiệp (trừ những trường hợp ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định). Do đó, số vốn điều lệ khi đăng ký công ty TNHH sẽ hoàn toàn do thành viên góp vốn bàn bạc và quyết định dựa trên lĩnh vực kinh doanh và chi phí đầu tư ban đầu của doanh nghiệp.

Lưu ý các việc cần làm sau khi thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hoàn thành thủ tục thành lập công ty mới và nhận giấy phép thành lập công ty, doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng nội dung doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp. Lệ phí đăng bố cáo doanh nghiệp là 300.000 VND (ba trăm nghìn đồng)

 • Treo biển hiệu doanh nghiệp
 • Kê khai nộp thuế môn bài, sử dụng chữ ký số để kê khai nộp thuế theo quý
 • Khắc dấu pháp nhân và công bố sử dụng mẫu dấu
 • Với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ví dụ: Dịch vụ việc làm; xuất khẩu lao động…vv để hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục xin giấy phép con tại cơ quan cấp phép trước khi hoạt động.

Dịch vụ thành lập công ty TNHH của Thiên Luật Phát

Đăng ký thành lập công ty ở đâu? Thiên Luật Phát có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, đã đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong việc đăng ký giấy phép thành lập công ty.  Chúng tôi đảm bảo sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng trong việc đăng ký và mở công ty thành công trong thời gian ngắn với chi phí hợp lý nhất.

tư vấn thành lập công ty tnhh
Tư vấn thành lập công ty TNHH tại Thiên Luật Phát

Các công ty, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký dịch vụ thành lập công ty tại Thiên Luật Phát, sau đó đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hoàn thành các đăng ký thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) cho bạn. Mọi thủ tục, vấn đề, giấy tờ liên quan, Thiên Luật Phát sẽ chuẩn bị và thực hiện thay doanh nghiệp.

Sau khi hoàn tất mọi công việc khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế; 01 Dấu tròn công ty; Hồ sơ nội bộ doanh nghiệp; Hỗ trợ kê khai thuế và thủ tục thuế, phát hành hoá đơn giá trị gia tăng sau khi thành lập công ty; Tư vấn miễn phí pháp lý trong quá trình hoạt động của công ty TNHH.

Với những nội dung mà Thiên Luật Phát vừa trình bày hi vọng đã phần nào giúp bạn nắm được quy trình thành lập công ty TNHH. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thành lập công ty, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Website: https://thienluatphat.vn/
 • Email: ketoan@thienluatphat.com
 • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Nguyễn Tấn Phúc

CEO Nguyễn Tấn Phúc - người chèo lái Công ty Kế toán Thiên Luật Phát vượt qua những quãng thời gian khó khăn nhất ban đầu. Mr. Phúc mong muốn góp phần là cầu nối giữa Doanh Nghiệp với Cơ Quan Thuế; giúp các doanh nghiệp nắm bắt, am hiểu chính sách thuế cũng như việc hoàn thành nghĩa vụ Thuế đối với nhà nước; và nâng tầm phát triển Công ty THIÊN LUẬT PHÁT trở thành nơi gửi gắm niềm tin vào việc dịch vụ thành lập công ty.

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *