Phân biệt vốn điều lệ và vốn đầu tư dự án

Bài viết được cập nhật mới nhất: 03/01/2024
Vốn điều lệ và vốn đầu tư

Vốn điều lệ và vốn đầu tư có những điểm gì giống, khác nhau? Vốn điều lệ là gì? Vốn đầu tư là gì? Phân biệt vốn điều lệ và vốn đầu tư dự án. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Thiên Luật Phát giải đáp trong bài viết dưới đây! 

Vốn điều lệ và vốn đầu tư
Vốn điều lệ công ty và vốn đầu tư

Vốn đầu tư là gì?

Khái niệm vốn đầu tư được pháp luật định nghĩa như sau:

Vốn đầu tư là tổng các nguồn vốn được doanh nghiệp huy động để thực hiện dự án đầu tư bao gồm vốn pháp định và vốn vay. Nhà đầu tư nước ngoài đưa vốn đầu tư vào Việt Nam dưới các hình thức sau: tiền mặt, các loại tài sản bằng hiện vật, quyền về tài sản. Đồng thời, Việt Nam bảo hộ quyền sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài về vốn đầu tư, đảm bảo chuyển ra nước ngoài vốn đầu tư, đầy đủ tiền gốc, tiền lãi các khoản vay nước ngoài trong quá trình hoạt động.

Vốn đầu tư
Vốn đầu tư là gì

Thông thường, cụm từ “vốn đầu tư” khá phổ biến trong các doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài (được gọi là doanh nghiệp FDI). Vốn đầu tư luôn được thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và gắn liền với những dự án đầu tư cụ thể.

Vốn đầu tư dự án là loại vốn được góp bởi chính nhà đầu tư, do nhà đầu tư huy động để thực hiện dự án đầu tư đã được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Vốn đầu tư là các loại tài sản và tiền nhằm mục đích thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh. Vốn đầu tư của một dự án thường bao gồm vốn góp của nhà đầu tư và vốn huy động. Đối với những công ty vốn nước ngoài, nguồn vốn đầu tư sẽ được sử dụng rộng rãi hơn.

Ngày nay, một doanh nghiệp kinh doanh được quyền có nhiều dự án. Và mỗi dự án được ghi nhận một số vốn đầu tư đầu tư riêng biệt.

Với dự án thành lập mới, thời hạn góp vốn của nhà đầu tư được ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thường đúng bằng thời hạn góp vốn điều lệ là 90 ngày, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức thực hiện dự án.

Thời hạn góp vốn đầu tư
Thời hạn góp vốn đầu tư

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều doanh nghiệp Việt Nam được cấp giấy phép thực hiện dự án đầu tư. Vì thế doanh nghiệp thường thể hiện mức vốn đầu tư ngay trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của chính dự án đó.


Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đóng góp hoặc cam kết góp khi thực hiện hồ sơ thành lập công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn. Trong quá trình hoạt động, công ty được quyền đăng ký giảm hoặc tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, công ty cần làm thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hình thức góp vốn điều lệ: Nhà đầu tư mua hoặc sở hữu cổ phần hay cổ phiếu của công ty cổ phần hoặc góp vốn trực tiếp vào Công ty trách nhiệm hữu hạn và Công ty hợp danh.

Vốn điều lệ công ty là tất cả số vốn do cổ đông hoặc các thành viên đóng góp hoặc cam kết góp trong một khoảng thời gian nhất định. Số vốn này được ghi cụ thể vào bản điều lệ của công ty.

Vốn điều lệ công ty tối đa là bao nhiêu?

Khi công ty, doanh nghiệp đăng ký những ngành nghề kinh doanh bình thường, pháp luật sẽ không quy định cụ thể vốn điều lệ công ty mức tối thiểu hoặc tối đa là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi công ty, doanh nghiệp đăng ký một số ngành nghề kinh doanh mà pháp luật có yêu cầu mức vốn pháp định thì quý công ty, doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu phải bằng với mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh đó.

>>> Tìm hiểu chi tiết hơn về quy định thời hạn góp vốn điều lệ 

Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, vốn điều lệ nhằm mục đích thực hiện dự án đầu tư. Loại vốn điều lệ này không nhất thiết phải bằng với mức vốn đầu tư của dự án đầu tư.

Các tổ chức kinh tế thành lập theo quy định của luật pháp Việt Nam tiến hành huy động các nguồn vốn và thực hiện thủ tục góp vốn, nhằm thực hiện dự án đầu tư theo đúng tiến độ như quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Theo quy định của pháp luật, vốn điều lệ có thời hạn góp vốn trong thời gian 90 ngày, kể từ ngày cấp Giấy nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu và được ghi nhận tại Điều lệ của doanh nghiệp.


Phân biệt vốn điều lệ và vốn đầu tư dự án

Phân biệt vốn điều lệ và vốn đầu tư
Phân biệt vốn điều lệ công ty và vốn đầu tư

Điểm giống nhau

Vốn điều lệ và vốn đầu tư có điểm giống nhau là hai loại vốn này cùng là tài sản hoặc tiền mặt do các nhà đầu tư sử dụng vào hoạt động kinh doanh.

Điểm khác nhau

Trong khi đó, sự khác nhau giữa vốn điều lệ và vốn đầu tư thể hiện cụ thể ở những chi tiết sau:

  • Một số trường hợp, vốn điều lệ ngang bằng với mức vốn góp của nhà đầu tư. Thông thường khi nhà đầu tư thành lập dự án mới và tiến hành thành lập doanh nghiệp, vốn góp của nhà đầu tư sẽ ngang bằng với vốn điều lệ.
  • Vốn góp của nhà đầu tư tối thiểu sẽ bằng với vốn điều lệ nhằm phục vụ cho việc nhà đầu tư có tài sản góp đủ trong thời gian 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức thực hiện dự án. Tuy nhiên không thể hiểu mặc định rằng trường hợp này thì vốn điều lệ sẽ bằng vốn đầu tư.
  • Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư có thể tăng vốn góp vào dự án bất kỳ lúc nào mà không cần thiết phải tăng vốn điều lệ.

Trên đây là những điểm giống và khác giữa vốn điều lệ và vốn đầu tư mà Thiên Luật Phát muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với quý công ty, quý doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu về loại vốn này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Website: https://thienluatphat.vn/
  • Email: ketoan@thienluatphat.com
  • Địa chỉ: Tầng 4, Số 65 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Nguyễn Tấn Phúc

CEO Nguyễn Tấn Phúc - người chèo lái Công ty Kế toán Thiên Luật Phát vượt qua những quãng thời gian khó khăn nhất ban đầu. Mr. Phúc mong muốn góp phần là cầu nối giữa Doanh Nghiệp với Cơ Quan Thuế; giúp các doanh nghiệp nắm bắt, am hiểu chính sách thuế cũng như việc hoàn thành nghĩa vụ Thuế đối với nhà nước; và nâng tầm phát triển Công ty THIÊN LUẬT PHÁT trở thành nơi gửi gắm niềm tin vào việc dịch vụ thành lập công ty.

BÌNH LUẬN

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *